chữa bong gân bằng lá láng
Từ xa xưa, ông bà đã biết ứng dụng các loại cây thuốc dùng để chữa nhiều bệnh khỏi, mà không cần thuốc. Và cho tới tận ngày nay thì, cách chữa trị bong gân cổ chân bằng cây lá náng, vẫn được xem là cách tuyệt vời chữa bong gân, và được rất nhiều người tin tưởng sử dụng. Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này, ngay sau đây nhé!

theo Đông y, cây lá náng hoa trắng vị cay, tính mát, có tác dụng thông huyết tán ứ, giảm sưng đau xương khớp, ổ khớp, bong gân. Cách dùng đơn giản nhất và phổ biến là, lấy lá cây náng hơ nóng đắp, và bóp vào chỗ bong gân, sai khớp, hoặc xoa bóp khi bị tê thấp, nhức mỏi… Hoặc các bạn có thể áp dụng theo các cách khác từ dùng cây lá náng để chữa bong gân như sau:

– Cách 1: lấy lá cây náng tươi rửa sạch, giã nhỏ, cho thêm ít rượu vào rồi đem nướng cho nóng lên, sau đó dùng để đắp vào chỗ bị đau do bong gân, trật khớp rồi băng lại. Có thể thay lá thuốc nhiều lần trong ngày, và áp dụng cho tới khi khỏi bệnh.
– Cách 2: kết hợp dùng lá cây náng hoa trắng với cây mua thấp, mỗi thứ 30 gam và cây dạ cẩm 20 gam. Tất cả nguyên liệu dùng tươi, giã nát đắp vào chỗ bị bong gân rồi băng lại.

– Cách 3: kết hợp dùng lá cây náng hoa trắng 30 gam, lá dây đòn gánh 10 gam, và lá bạc thau 8 gam. Tất cả dùng tươi, giã nát, thêm ít rượu, đắp bó. Ngày làm một lần.
– Cách 4: lấy lá náng già nướng với than, (lưu ý không nướng trên lửa) cho đến khi lá nóng thì dùng đắp muối, và ướp lên chỗ bị đau rồi nhấn mạnh. Tiếp tục hơ khi lá bị nguội, làm liên tục trong 20 đến 30p mỗi ngày, khoảng 3 đến 4 ngày sẽ khỏi.

Ngoài công dụng chữa bong gân, trật khớp, cây lá náng còn có thể chữa đau lưng rất hiệu quả. Bài thuốc được dùng như sau: bạn lấy lá náng già đem thái nhỏ. Bạn lấy một bát muối sống đem rang cho tới khi muối nổ ,thì cho lá náng vào trộn đều, đảo khoảng 2 đến 3 phút đem ra cho vào giấy báo gói thành gói, đặt dưới ngang vùng thắt lưng nằm. Làm liên tục từ 3 đến 5 ngày, đau lưng sẽ giảm.

Nguồn: https://myphamtopwhite.org

Xem thêm bài viết khác: https://myphamtopwhite.org/suc-khoe/