TỰ LÀM NƯỚC RỬA TAY SÁT KHUẨN PHÒNG VIRUS CORONA
Một trong những cách phòng ngừa lây lan virus Corona đó là rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay khô nếu không thể rửa sạch bằng nước.
Mấy ngày này, ngoài khẩu trang y tế thì các loại dung dịch rửa tay sát khuẩn đều trong tình trạng “cháy hàng’, loạn giá.
May mắn mình đã đọc được bài viết của chuyên gia (Cô Thanh-Hien Nguyen) hướng dẫn cách làm nước rửa tay khô đơn giản lại tiết kiệm, an toàn để bảo vệ sức khỏe.
Nguyên liệu
– Nha đam
– Cồn 90 (để pha với nha đam tạo thành cồn 70% mới có tính sát khuẩn)
– Vài giọt vitamin E, tinh dầu tràm là tốt nhất
– Dụng cụ đong, bình xịt mini
Công thức để pha thành hỗn hợp cồn 70%
C1 x V1 = C2 x V2 (C là nồng độ, V là thể tích).
Ví dụ: Mình hiện đang có cồn 90 độ và cần pha 154 mL cồn 70%. Độ cồn và tỉ lệ % cồn khác nhau chút ít nên nhớ xem kỹ trên chai cồn ghi thành phần ethanol là bao nhiêu % nhé. Chai cồn mình mua thì có ghi là ethanol 90%. Như vậy mình cần tính thể tích của cồn 90 độ (V1) mình cần là bao nhiêu. Mình ráp vào công thức như sau:
V1 = (C2 x V2)/C1 = (70 x 154)/90 = 120 mL
Nếu bạn mua cồn 96 độ thì xem tỉ lệ % cồn là bao nhiêu rồi thế số vào chỗ C1 để tính.
Còn lười tính toán thì cứ y công thức của mình:
Đong 120 mL cồn 90% + 34mL dịch nha đam + Vitamin E, tinh dầu rồi lắc đều.
Cuối cùng thu được 154mL dung dịch rửa tay 70% cồn.
Chiết vào các chai nhỏ nhỏ để tiện cho vào giỏ đem đi làm hay đi học. Các chai này có thể sử dụng các chai chiết mỹ phẩm mua ở cửa hàng tiện lợi hoặc tái sử dụng các chai mỹ phẩm/chai nước khử trùng cũ.
Làm xong để qua đêm sẽ thấy có một lớp chất nhờn trắng trắng lắng dưới đáy chai. Không sao hết nha, nó là DNA của nha đam bị tủa xuống (DNA bị tủa ở nồng độ cồn cao, mình đang sử dụng nha đam tươi nên có DNA trong tế bào của cây nha đam).
Mọi người thực hành cùng mình nhé!
———————–
👉Nhấn SUBSCRIBE – ĐĂNG KÍ KÊNH và ấn CHUÔNG nữa để không bỏ lỡ bất cứ video nào từ #NhacuaTkChi #TkChiSweetHome mọi người nhe!!!
👉Subscribe ngay MIỄN PHÍ đó:
———————–
Mình luôn DUY TRÌ BỮA CƠM GIA ĐÌNH
Ngoài công việc thì nấu ăn là sở thích bất kể lúc vui hay buồn của mình. Hơn nữa, khi có gia đình nấu ăn không phải là nhiệm vụ đâu mà nó còn là tình cảm mình dành cho người bạn đồng hành.
Tuy nhiên việc duy trì nấu ăn ở mức độ hằng ngày hay không thì còn tùy vào thời gian, sức khỏe, hay công việc nữa. Dĩ nhiên là thỉnh thoảng tụi mình vẫn ra ngoài ăn hàng để còn “nếm nhiều bữa ngon trên đời”.
Bạn có thể linh hoạt trong việc chọn lựa, có thể là bữa sáng, bữa trưa cuối tuần, bữa ăn nhẹ vào buổi tối. Mục đích cuối cùng là để ngồi ăn với nhau trong chính ngôi nhà của mình thôi mà. Đây là lúc “hợp tình, hợp cảnh” nơi mọi người cùng ngồi xuống để chia sẻ món ăn, về niềm vui và về bất cứ vấn đề nào đó trong cuộc sống hàng ngày.
Bữa cơm gia đình mang đến nhiều lợi ích như vậy nhưng hiện nay, nhất là ở các đô thị lớn như TPHCM nơi mà mình đang sống, vì rất nhiều lý do mà đôi lúc bữa cơm hàng ngày đôi lúc bị bỏ quên.
HÃY NẤU ĂN CÙNG NHAU như từng cùng nhau làm nhiều thứ
Với những “đôi trẻ” như tụi mình bây giờ việc nấu nướng đã không còn của riêng phụ nữ. Nấu cơm cũng trở thành khoảnh khắc sum vầy vô cùng thú vị. Tự phong mình là bếp trưởng thì các bếp phó, phụ bếp trong nhà sẽ giúp bạn được nhiều việc lắm.
Để hợp khẩu vị cũng như kích thích vị giác của cả nhà, thay đổi món ăn mỗi ngày, thêm nhiều rau xanh và trái cây hơn vào thực đơn cũng là điều đáng lưu tâm. 3 yếu tố: ngon miệng, dinh dưỡng và đẹp mắt là điều mình luôn theo đuổi.
Khi rảnh rang, đọc sách, lên mạng, xem các video hướng dẫn nấu ăn, tìm hiểu thêm các công thức, học hỏi kinh nghiệm bếp núc từ nhiều chị em khác để nấu nhanh và không phải vắt óc nghĩ hôm nay nấu gì, rồi cuối tuần làm món nào lạ miệng đây?!.
Mình đã làm như vậy!
Hy vọng các bạn có thể tự chuẩn bị cho mình nhiều món ngon và chia sẻ lại với mọi người như cách mà tụi mình đang làm nhé!
TkChi.

Nguồn: https://myphamtopwhite.org

Xem thêm bài viết khác: https://myphamtopwhite.org/am-thuc/